Hướng dẫn tính giá offset – P1

Hôm nay mình sẽ bắt đầu nhóm bài viết hướng dẫn cách tính giá in offset đầy đủ nhất, dành cho bất kỳ ai cũng có thể học được, đây là kinh nghiệm của mình khi hướng dẫn tính giá cho những bạn đã học cách tính giá offset chỗ của mình. Vậy bước đầu tiên để tính offset là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

  1. Hướng dẫn tính giá in offset phần 1 – link : https://rao365.net/huong-dan-tinh-gia-offset-p1/
  2. Hướng dẫn tính giá in offset phần 2 – link : https://rao365.net/huong-dan-tinh-gia-offset-p2/
  3. Hướng dẫn tính giá in offset phần 3 – link : https://rao365.net/huong-dan-tinh-gia-offset-p3/
  4. Hướng dẫn tính giá in offset phần 4 – link : https://rao365.net/huong-dan-tinh-gia-offset-p4/

Bộ bài viết của MrThang, bàn về tính giá in offset bằng Excel – bộ này khá hoàn chỉnh, có thể dự vào đó để phát triển lên làm phầm mềm tính giá offset, quản lý đầu vào, quản lý giấy in, quản lý nhà in, quảng lý quy trình, giá vốn của in offset .

Link : https://rao365.net/category/tinh-gia-in-offset/

Xem thêm:

- Font Chữ Việt Hóa .

- Công Cụ tính giá in offset .

- Hướng dẫn tính giá in offset .

- Công cụ tạo QrCode , Công Cụ chuyển đổi Font chữ ... 

- Kho Vector : Name Card, Bộ số âm dương, Mẫu giấy khen, Stiker, Bao lì xì ... 

 

Link : https://ban365.net/file-chia-se-cua-tui-giay-ips-the-cao-ips/

 

Xác định vùng in tối thiểu?

Vậy vùng in tối thiểu là gì? Là vùng mà khi dàn lên file in, bạn sẽ biết nó tốn một diện tích in tối thiểu (nhỏ nhất) là bao nhiêu? Khi đã xác định được vùng in tối thiểu, bạn sẽ tính được kích thước tờ giấy cần in, khổ máy offset cần in, khổ kẻm, máy nào gia công, kích thước cuộn màng …  Để dễ hình dung, mình sẽ làm một ví dụ để bạn dễ hình dung .

Vd1: Kích thước tờ giấy A4 là 210 x 297mm, có nghĩa là vùng in tối thiểu cần để in một bài in phải lớn hơn 210 x 297mm .

Vd2: Hộp giấy có kích thước là : 13C x 12N x 10H cm ( Cao x Ngang x Hông) – Ở nhiều chỗ sẽ có cách gọi khác nhau về thứ tự của kích thước. Ta sẽ được một hình như ở dưới (Hình 1)

Hướng dẫn tính giá offset – P1

Hướng dẫn tính giá offset – P1

 

Từ VD2 bạn sẽ thấy vùng in tối thiểu cần để in bài in này là 45.3 x 31.5cm. Vậy muốn tính được giá, bước đầu tiên là phải xác định được vùng in tối thiểu cần để in một bài in offset.

 

Ghép khuôn để tối ưu diện tích in ?

Máy in offset sẽ yêu cầu kích thước tối thiểu để có thể in được, vì quá nhỏ thì máy in offset, sẽ không thể in được . Nên nhiều lúc bạn sẽ phải ghép các kích thước lại với nhau, để có thể sử dụng tối đa các khoản trống của một tờ giấy, và phải phù hợp với máy in .

 

Vẽ khuôn để tính giá in offset ?

Muốn xác định được vùng in tối thiểu, một trong số những kỹ năng bạn cần đó là học số về một khóa thiết kế về in ấn. Mình thường khuyên các bạn học chỗ mình là học thiết kế bằng phần mềm Adobe Illustrator, vì các phần mềm về dàn file, xuất file trong offset điều là từ Adobe.

 

Tại sao lại +4mm vào vùng in tối thiểu?

Vì bạn không thể cắt 1 chồng giấy với tỉ lệ chính xác 100% để cắt đúng bon được (Xem vd 1)

Hướng dẫn tính giá offset – P1- Hình 2

Hướng dẫn tính giá offset – P1- Hình 2

Như hình trên, nếu bạn cắt lệch đi dù chỉ là 0.1mm, thì một bên sẽ không bị phạm màu, 1 bên sẽ bị phạm màu của bên kia. Giải pháp là bạn sẽ tăng thêm mỗi bên của màu là 2mm, như hình dưới

Hướng dẫn tính giá offset – P1- Hình 3

Hướng dẫn tính giá offset – P1- Hình 3

Hình trên, bạn có thể thấy là nếu giả sử mình cắt 2 lần, vào đúng cái viền vào đen, thì dù có lệch dao đi 1mm, sản phẩm của bạn cũng đạt yêu cầu, và rất đơn giản phải không?

Khuôn chuẩn thực hành?

Khi bạn đã học một khóa cơ bản về thiết kế, thì nhất định bản phải vẻ được cái khuôn mà khách muốn tính giá, nếu không vẽ được, xem như việc tính giá sẽ dừng tại đây, bạn có thể tính giá in các sản phẩm đơn giản như : tờ rơi, voucher, nhãn decal … vì thường kích thước sẽ nhìn thấy ngay khi bạn xem một yêu cầu báo giá . Mình gửi đến các bạn một số khuôn để bạn thực hành tính giá .

1. Khuôn bao thư nhỏ + khuôn bao thư trung – link : https://adsnew.net/XdwBrnT

2. Khuôn bao thư lớn – link : https://adsnew.net/Z6pQ

3. Khuôn Folder chuẩn – link : https://adsnew.net/J0Z0aRGO

4. Khuôn hộp khẩu trang – link : https://adsnew.net/tgWXq7q

5. Khuôn bao lì xì chuẩn – link : https://adsnew.net/mwyXZUct

Nếu bạn không thể tải được, bạn có thể comment email để nhóm mình gửi file cho bạn nha, thời gian chờ sẽ từ 10 phút đến 1h sau khi nhận được comment của bạn.